รีวิว Apple Music | ดีอย่างไร ? คุ้มไหมกับการจ่ายเงินเพื่อฟังเพลง ?

 7 มิถุนายน 2016, 8:00 น.
 หมวดหมู่: Apps
 

og_image

 

Apple Music คือบริการฟังเพลงออนไลน์ ที่ให้บริการโดย Apple เปิดตัวเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2015 โดยรองรับให้บริการในหลาย ๆ Platform ไม่ว่าจะเป็น iOS, WatchOS, tvOS, Mac, Windows และรวมไปถึง Android อีกด้วย 

ผมเชื่อว่าหลาย ๆ คนก็คงได้ทดลองใช้บริการ Apple Music เป็นเวลาสามเดือนกันมาแล้ว แต่พอหมดสามเดือนปุ๊บ… ก็อาจจะเกิดความลังเลว่า เอ๊ะ เราจะใช้ต่อดีมั้ยนะ มันจำเป็นมากแค่ไหน กับการจ่ายเงินทุก ๆ เดือนเพื่อฟังเพลง, วันนี้ผมจะมาเล่าประสบการณ์ของผมกับ Apple Music ให้ทุกท่านได้อ่านกันครับ :)

ตลอดระยะเวลาสามเดือนที่ได้ทดลองใช้ฟรี มันดีมาก เพราะไม่ว่าจะเป็นเพลงใหม่ หรือเพลงเก่า Apple Music ก็เรียกได้ว่ามีเกือบทุกเพลงจริง ๆ ครับ ไม่ว่าจะไทย หรือสากล ที่สำคัญคือ เราสามารถเก็บมาฟังแบบ Offline ได้ไม่อั้น จะสูบมาเก็บไว้ทั้งอัลบั้ม ก็ไม่ได้เสียเงินเพิ่มแต่อย่างใด

IMG_7045

 

แต่พอหมดสามเดือนปุ๊บ… สิ่งที่โหดร้ายที่สุดคือ เพลงที่เราเคยสูบมาฟัง ได้อัตรธานหายไปจาก Playlist ของเรา :'( จะให้กด purchase ที่ละเพลงก็ไม่ไหวหรอกครับ เพราะมีเยอะมาก ราคาสิริรวมทั้งหมดอาจจะมากกว่าเงินรายเดือนที่ต้องจ่ายให้กับ Apple Music เสียอีก, นั่นก็เลยเป็นเหตุผลที่ทำให้ผมตัดสินใจ เป็นสมาชิกรายเดือนของ Apple Music ครับ :)

หลายคนอาจจะคิดว่า เสียเงินทุก ๆ เดือน เพื่อแค่ฟังเพลง มันจะคุ้มหรอ… อันนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับรสนิยมของแต่ละคนครับ บางคนอาจจะไม่ได้เสพติดการฟังเพลง หรือฟังเพลงบ่อย ๆ ก็อาจจะไม่จำเป็นต้องใช้ Apple Music ครับ เพราะไม่คุ้มแน่นอน

แต่สำหรับคนที่เสพติดการฟังเพลงแบบผม เสียบหูฟังทุกครั้งที่ออกจากบ้าน ฟังเพลงตลอดการท่องเที่ยวเดินทางไปไหนมาไหน คุ้มแน่นอนครับ ที่สำคัญ ยังเป็นการทำถูกต้องตามลิขสิทธิ์ด้วยนะครับ ฟังเพลงแท้ มันรู้สึกฟินอย่างบอกไม่ถูกจริง ๆ และถ้าเกิดอยากได้เพลงไหนมาใช้ในการทำงาน เช่น ตัดต่อวิดีโอ ก็สามารถกด purchase ได้ทีหลังครับ ยังไงก็คุ้มครับ เปรียบเทียบเหมือนกับ Apple Music เป็นร้านอาหาร Buffet รายเดือน ที่มีอาหารคือเสียงเพลง แต่แน่นอนว่าอาหารบุฟเฟ่ต์ก็ต้องทานได้แค่ในร้านเท่านั้น ไม่สามารถนำออกไปใช้ข้างนอกได้

แน่นอนว่า ทุกสิ่งในโลกนี้ ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียครับ

ข้อดีScreenshot (5)

ฟังเพลงได้ไม่อั้น เรียกได้ว่าสูบมาไว้จนล้นเครื่องเลยทีเดียวครับ  หาได้แทบทุกเพลง ทุกภาษา (บางเพลงก็ฟังบ้างไม่ฟังบ้าง ฮา ๆ ) สามารถเก็บมาฟังแบบออฟไลน์ได้ไม่ต้องเปลือง Data

 

ข้อเสียCkCDUoIUoAI8Mjv

 

User Interface ไม่ค่อยโอเค ใช้งานตอนแรก ๆ มีความงง และไม่ค่อยมีความเสถียร วันดีคืนดีเพลงที่โหลดมาฟังแบบออฟไลน์ก็กลายเป็นว่าไม่ได้เป็นแบบออฟไลน์ แต่ต้อง streaming แทน ทำให้ต้องโหลดเพลงมาใหม่หมดเลยครับ บางทีก็ชอบเด้ง ซึ่งตรงนี้ผมหวังว่าเราจะได้เห็นการปรับปรุงใน iOS รุ่นถัดไปเร็ว ๆ นี้ครับ :)

สุดท้ายนี้ หากใครที่ชื่นชอบการฟังเพลงเป็นชีวิตจิตใจ ก็ขอแนะนำให้สมัคร Apple Music เถอะครับ ชีวิตจะดีมาก และที่สำคัญ ตอนนี้ Apple Store ไทย ก็ได้เปลี่ยนสกุลเงินจาก USD เป็นบาทไทยแล้ว ทำให้ราคา Apple Music รายเดือนถูกลง จากเดิม 180 บาทเหลือเพียง 129 บาทเท่านั้นครับ อีกทั้งตอนนี้ dtac ก็เพิ่งได้เปิดตัวบริการใหม่ ที่มีชื่อว่า “dtac Music Infinite” ที่ให้ฟังเพลงออนไลน์แบบไม่คิดค่า Data อีกด้วย, เฮ้ ! ทำไมคุ้มแบบนี้ อยากทราบรายละเอียดและวิธีการสมัคร คลิก ที่นี่ เลยครับ ^^

 
Scroll