[Tips] มาทำความรู้จักกับ Roaming!! เอา iPhone ไปต่างประเทศอย่างไร ไม่ให้หน้ามืดเมื่อจ่ายบิล

 10 มิถุนายน 2016, 3:19 น.
 หมวดหมู่: Tips & Tricks
 

 

ips036

เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะเคยเห็นข่าวการเอามือถือไปต่างประเทศ แล้วพอกลับมาเจอบิลการใช้งานหลักหมื่นเนื่องจากเน็ตไหล แต่สมัยนี้เวลาไปเที่ยวต่างประเทศ จะไม่เอามือถือไปก็ยังไงอยู่ ดังนั้นเพื่อให้เอา iPhone คู่ใจไปได้แบบสบายใจ สบายกระเป๋า แถมยังมีเน็ตใช้ เรามาทำความรู้จักกับการใช้งาน Roaming ในต่างประเทศกันดีกว่าครับ บอกเลยว่าไม่แพงอย่างที่คิด

Roaming คืออะไร

สำหรับ Roaming คือบริการที่ทำให้มือถือสามารถใช้งานข้ามเครือข่ายได้ครับ ซึ่งการใช้งาน Roaming นั้นก็มีทั้งการ Roaming ในประเทศ และการใช้งาน Roaming ต่างประเทศ

แน่นอนว่าผู้ให้บริการเครือข่ายในเมืองไทย ก็คงตั้งเสาสัญญาณไว้แค่ในเมืองไทย ดังนั้นการนำมือถือไปต่างประเทศ เพื่อให้ใช้งานได้ ก็จะมีการ Roaming ไปใช้คลื่นของผู้ให้บริการในประเทศนั้นๆ ที่เราจะไปนั่นเองครับ ซึ่งก็แล้วแต่ว่าเครื่องข่ายไหน ได้ทำสัญญาการใช้งานกับเครื่องข่ายใดที่ต่างประเทศบ้าง (จะเห็นได้ว่าเวลาไปต่างประเทศ จะมีการบอกว่าให้ใช้กับเครือข่ายใด)

IMG_0039

โดยการเปิด Roaming จะรวมทั้งการโทร, sms และการใช้งาน data หรืออินเทอร์เน็ตครับ ซึ่งปกติการเปิด Roaming ใช้งานในต่างประเทศจะไม่มีค่าใช้จ่าย แต่จะคิดค่าใช้จ่ายจากการใช้งาน

 

มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง

อย่างที่บอกไปว่าการเปิด Roaming ให้สามารถใช้งานในต่างประเทศได้นั้นฟรีครับ คือเปิดรอรับสายได้ แต่จะมีค่าใช้จ่ายเมื่อใช้บริการต่างๆ เช่น

โทรออก/รับสาย : การโทรออกโทรเข้าปกติจะมีค่าใช้จ่ายครับ ส่วนใหญ่จะคิดเป็นนาที อาจจะอยู่ที่หลักสิบหรือหลายสิบบาทขึ้นไป ขึ้นอยู่กับประเทศ

รับส่ง SMS : การส่ง SMS ก็มีค่าใช้จ่ายเช่นกันครับ แต่บางประเทศ บางเครือข่ายอาจจะรับ SMS ได้ ไม่เสียเงิน

ใช้งานอินเทอร์เน็ต : สำหรับอินเทอร์เน็ตผ่าน 3G/4G จะมีค่าใช้งาน คิดตามปริมาณการใช้ครับ ซึ่งถ้าไม่ได้สมัครแพคเกจ ส่วนใหญ่ที่เจอบิลเยอะ จะมาจากตรงนี้ครับ

แต่ต้องบอกก่อนว่า นี่เป็นข้อมูลการคิดเงินคร่าวๆ นะครับ แต่ละเครือข่ายแต่ละประเทศก็มีการคิดเงินที่แตกต่างกัน เช่นบางประเทศมี miss call ก็คิดเงินเช่นกัน ดังนั้นแนะนำว่าก่อนไปต่างประเทศ สอบถามข้อมูลการใช้งานในประเทศนั้นๆ อีกทีด้วยเพื่อความแน่นอนครับ

 

ทางเลือกในการโทรกลับไทย

การโทรกลับไทยก็มีหลายวิธีที่สามารถทำได้ครับ วิธีที่น่าจะประหยัดที่สุด นั่นก็คือการโทรผ่านเน็ตด้วยแอพต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการ FaceTime, โทรผ่าน Line หรือการใช้ Skype ซึ่งบริการเหล่านี้เพียงแค่เชื่อมต่อ Wi-Fi ก็สามารถโทรได้ฟรีแล้วครับ (แต่ถ้าหากโทรผ่าน 3G/4G ก็จะถูกคิด data ที่ใช้)

facetime_logo

ซึ่งการโทรผ่านแอพพวกนี้ก็มีข้อจำกัดเล็กน้อยตรงที่มันก็ยังไม่เหมือนการโทรศัพท์ปกติที่โทรเข้าหาเบอร์ต่างๆ ได้ ดังนั้นถ้าหากใครที่ต้องติดต่องาน มีคนโทรเข้าบ่อยๆ อันนี้ต้องเปิดบริการ Roaming ในต่างประเทศ โดยอาจจะมีค่าใช้จ่ายทั้งการโทรออกและการรับสาย ซึ่งในแต่ละประเทศ แต่ละเครือข่ายจะมีการคิดเงินที่ต่างกันออกไปครับ (การเปิด Roaming อย่าลืมเลือกเครือข่ายการใช้งานให้ถูกต้องด้วยนะครับ)

2013-08-26_09-38-25__Phone_iOS7_App_Icon_Rounded

อีกทางเลือกคือการใช้งาน Wi-Fi Calling ครับ ตอนนี้เครือข่าย dtac และ TrueMove H ในไทยได้รองรับบริการ Wi-Fi Calling แล้ว โดยของเครือข่าย dtac จะสามารถใช้งานผ่านแอพโทรศัพท์ปกติได้เลย ส่วน TrueMove H จะมีแอพให้โหลดแยกเพิ่มเติม

dtac_VoWiFi_3-576x1024 copy

ในการใช้งาน Wi-Fi Calling จะเปลี่ยนสัญญาณ Wi-Fi ให้เป็นสัญญาณโทรศัพท์ครับ ต่อให้เราตั้ง Airplane Mode ไว้ แต่ถ้าหากเครื่องเชื่อมต่อกับ Wi-Fi อยู่ เราก็จะสามารถโทรออก/รับสายได้ตามปกติ (สำหรับเครื่อข่าย dtac จะมีขึ้นที่ชื่อเครือข่ายเลยว่า dtac Wi-Fi Calling แสดงว่าสามารถโทรผ่าน Wi-Fi ได้ แต่ถ้าไม่ขึ้นก็จะคิดตามเรทโทรทางไกลปกตินะครับ) โดยที่ค่าบริการถึงแม้จะอยู่ต่างประเทศ ก็จะคิดตามแพคเกจเหมือนโทรอยู่ในประเทศไทยครับ ช่วยเพิ่มความสะดวก และลดค่าใช้จ่ายในการโทรต่างประเทศได้

รายละเอียดของ Wi-Fi Calling เพิ่มเติม ดูได้ที่นี่ครับ

wifi-calling-th_head

 

การเล่นเน็ตในต่างประเทศ

ถ้าไม่ต้องการใช้ 3G/4G เมื่ออยู่ต่างประเทศ

สำหรับใครที่กะว่าไม่เปิดแพคเกจ Data Roaming ใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่าน 3G/4G ในต่างประเทศแน่ๆ สามารถตั้งปิดการใช้งาน data จากตัวเครื่องได้ด้วยการเข้าไปตั้งที่ Settings > Cellular > เลือก Cellular Data เป็นปิด ก็จะเป็นการปิดการใช้งาน Cellular จากตัวเครื่องแล้วครับ

แต่สำหรับใครที่กลัวเน็ตไหล อาจจะด้วยการเผลอไปโดน เวลามีแอพถามว่าจะเปิด Cellular ไหม ก็สามารถตั้งปิดเน็ตได้จากทางเครือข่ายเช่นกันครับ โดยแต่ละเครือข่ายจะมีเบอร์สำหรับกดปิดการใช้งาน data ดังนี้

dtac : กด *124*3# แล้วโทรออกเพื่อปิดการใช้งาน Data Roaming, กด *124*4# แล้วโทรออกเพื่อเปิดการใช้งาน Data Roaming

AIS : กด *129*1# แล้วโทรออกเพื่อปิดการใช้งาน Internet, กด *129*2# แล้วโทรออกเพื่อเปิดการใช้งาน Internet

TrueMove H : กด *113*2# แล้วโทรออกเพื่อปิดการใช้งาน Internet, กด *113*1# แล้วโทรออกเพื่อเปิดการใช้งาน Internet

แค่นี้ก็จะไม่สามารถใช้งาน 3G/4G เวลาไปต่างประเทศได้แล้วครับ

 

ถ้าต้องการใช้ 3G/4G เมื่ออยู่ต่างประเทศ

จริงๆ ต้องบอกว่าการเปิดใช้งาน Data Roaming หรือการใช้งานอินเทอร์เน็ต 3G/4G ในต่างประเทศไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดนะครับ ที่เห็นในข่าวเมื่อก่อนเกิดจากการที่ใช้เน็ตแล้วไม่ได้สมัครแพคเกจไว้ แต่ถ้าหากเราวางแผนสมัครแพคเกจไว้ก่อน ค่าใช้จ่ายในแต่ละวันก็อาจพอๆ กันกับการซื้อซิมที่นู่นหรือเช่า Pocket Wi-Fi

ยกตัวอย่างเครือข่าย dtac ที่ทีมงานใช้งานอยู่ ค่าบริการ Data Roaming ในประเทศแถบเอเชียที่คนนิยมไปบ่อยๆ อย่างฮ่องกง, เกาหลีใต้, สิงคโปร์, ญี่ปุ่น คิดเหมาวันละ 280 บาทครับ สามารถใช้งาน data ได้ Unlimited เลย

IMG_0038 (2)

ข้อดีของวิธีนี้คือค่อนข้างจะสะดวกครับ ไม่ต้องเปลี่ยนซิม แค่สมัครแพคเกจไว้ ไปถึงก็เลือกเครือข่ายตามที่ระบบแจ้งไว้ก็สามารถใช้งานได้เลย รวมถึงใช้งานโทรออก/รับสายเบอร์เดิมได้ ดังนั้นต้องลองคำนวนดูครับว่าในประเทศที่ไป ส่วนต่างระหว่างสมัครแพคเกจ Data Roaming กับซื้อซิมใหม่ต่างกันแค่ไหน ถ้าไม่ต่างกันมาก วิธีนี้ก็ได้ความสะดวกมากกว่าไปอีกแบบเช่นกัน

สำหรับใครที่เปิดใช้งาน Data Roaming แต่ละประเทศ ก็จะมีเครือข่ายที่สามารถใช้งานได้แตกต่างกันออกไปครับ ขึ้นอยู่กับว่าในประเทศนั้นๆ เครือข่ายของเราได้ทำสัญญาไว้กับเครือข่ายไหน (ซึ่งปกติจะมี sms แจ้งเตือนมาบอกให้เราเลือกเครือข่ายใด ข้อนี้สำคัญมาก ต้องเลือกเครือข่ายให้ถูกต้อง ไม่เช่นนั้นอาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมได้)

IMG_0036

 

การเลือกเครือข่ายด้วยตนเอง

อย่างที่บอกไปตอนต้นว่าการเลือกเครื่อข่ายที่จะใช้งานให้ถูกต้องเป็นเรื่องที่สำคัญ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเลือกเครือข่ายผิด และมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมทีหลัง ก่อนเริ่มต้นใช้งานสามารถเลือกเครือข่ายด้วยตนเองได้ด้วยวิธีดังนี้ครับ

เข้าไปที่ Settings > Carriers > ปิดตัวเลือก Automatic 

IMG_0040

รอซักพักจะมีลิสเครือข่ายขึ้นมา ให้เลือกเครือข่ายตามที่แพคเกจกำหนดครับ

 

IMG_0211

สรุปการตั้งค่า iPhone เวลาไปต่างประเทศ

ไม่ต้องการโทรออก/รับสาย และไม่ใช้ 3G/4G : ตั้งเปิด Airplane Mode ตลอดการไปเที่ยวได้เลย แต่ยังสามารถเปิด Wi-Fi เพื่อเล่นเน็ตตามสถาที่ต่างๆ ได้

ต้องการโทรออก/รับสายได้ แต่ไม่ใช้ 3G/4G : ติดต่อเพื่อเปิดบริการ Roaming กับทางเครือข่ายก่อน เลือกเครือข่ายในต่างประเทศให้ถูกต้องเมื่อไปถึง และให้ไปตั้งปิดการใช้งาน Cellular Data ตั้งแต่ก่อนเดินทาง หรือติดต่อเพื่อปิดการใช้งาน data กับทางเครือข่ายก่อนเดินทางเช่นกัน

ต้องการใช้งาน 3G/4G ในต่างประเทศด้วย : ติดต่อกับทางเครือข่ายเพื่อสมัครแพคเกจ Data Roaming ก่อน เมื่อไปถึงให้เลือกเครือข่ายในต่างประเทศให้ถูกต้อง (สำคัญมาก) และในตัวเลือก Cellular Data Options หน้า Cellular ให้เปิด Data Roaming ไว้ครับ

 

นี่ก็เป็นข้อมูลคร่าวๆ สำหรับการนำ iPhone ไปต่างประเทศนะครับ หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์สำหรับใครที่กำลังเดินทางไปต่างประเทศครับ แล้วคราวหน้าเราจะมีอะไรมาฝาก อย่าลืมติดตามกันนะครับ ^ ^

 


หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สอบถามกับทีมงานผ่าน Facebook Fanpage iPhone Society หรือ Twitter @iPhone_Society ได้เลยครับ^^

 

 
Scroll