[Tips] ถ่ายรูปด้วยกล้อง iPhone อย่างไรให้สวยเป๊ะ

 8 กรกฎาคม 2016, 21:22 น.
 หมวดหมู่: Tips & Tricks
 

rsz_dsc04163_edit

 

หลาย ๆ ท่านคงเคยเห็น challenge ใน Youtube ที่ให้ช่างภาพแฟชั่นระดับโลก มาถ่ายรูปโดยใช้กล้องกระดาษหรือกล้องของเล่น และผลที่ออกมานั้นก็ออกมาดีอย่างไม่น่าเชื่อ นั่นหมายความว่า อุปกรณ์ไม่ใช่ของสำคัญที่สุดเสมอไป ปัจจัยหลักอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือ คนที่อยู่หลังกล้องนั่นเอง

iPhone เป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นนึงที่มีจุดเด่นคือกล้อง, Apple ออกแบบกล้องของ iPhone ให้มีประสิทธิภาพและใช้งานได้อย่างสะดวกรวดเร็ว กดถ่ายยังไงมันก็สวย, แต่คงจะดีกว่านี้ใช่มั้ยครับ ถ้าเรารู้วิธีการ ที่จะทำให้ภาพของเราออกมาเป๊ะมากกว่าเดิม

มาดูกันเลยครับ :)

 

Grid คือสิ่งสำคัญ

photo1467986835393

 

Grid คือ ตารางที่จะขึ้นมาในกล้อง เอาไว้ทำอะไร? ก็เอาไว้ให้เราวางตำแหน่งของวัตถุของภาพที่เราถ่ายให้ออกมาได้ตามหลักของ “กฏสามส่วน” และ “จุดตัด 9 ช่อง”

กฏสามส่วนคือ การแบ่งหน้าจอออกเป็นสามช่อง ทำให้มีจุดตัดอยู่ 9 ช่อง ซึ่งเราต้องวางจุดวัตถุของภาพลงบนจุดตัดเหล่านั้น ให้วัตถุนั้นเด่นชัด และมีความสมดุล ซึ่งสามารถทำให้ภาพมีความสวยงามและมีความน่าสนใจมากขึ้นครับ

 

ย้อนแสงหรอ ? ใช้ HDR สิ !

hdr

รูปเปรียบเทียบภาพที่ใช้ (ขวา )และไม่ใช้  (ซ้าย) HDR สังเกตสีทองฟ้า

HDR หรือ High Dynamic Range เป็นการทำให้รายละเอียดของภาพครบทุกส่วน ในกรณีที่มีการย้อนแสงหรือแสง over ไม่ว่าจะเป็นแสงจ้าเกินไป หรือมืดเกินไป HDR ก็สามารถดึงรายละเอียดที่หายไปเหล่านั้นกลับมามากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งถ้าใช้ในกล้อง iPhone จะออกมาดูเป็นธรรมชาติมากกว่าใช้ฟิลเตอร์ HDR ในแอปพลิเคชั่นครับ

 

อย่าพึ่งพาแต่ Auto Focus

focus

ซ้าย – ชัดตื้น | ขวา – ชัดลึก

 

ก็จริงอยู่ที่ว่าระบบ Auto Focus ของ iPhone เรานั้นก็ไม่ได้ช้าหรือประมวลผลแย่เลย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่า ในบางกรณีมันไม่ได้ออกมาเป๊ะ 100% เสมอไป เพราะบางทีสิ่งที่ iPhone โฟกัส ก็ไม่ใช่แบบที่เราต้องการ เช่น ภาพชัดลึก-ชัดตื้น หรือบางทีก็เกิดการหลุดโฟกัส ทำให้ภาพออกมาไม่คมชัดบ้าง

การใช้ manual focus (หรือการจิ้มไปที่วัตถุเพื่อโฟกัส) จะช่วยตอบสนองความต้องการของเราในจุดนี้ได้ครับ นอกจากนี้ การโฟกัสยังไม่ได้หมายถึงสิ่งที่เราต้องการให้กล้องโฟกัสอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังหมายถึง การวัดแสงด้วยนะครับ

focus wb

สังเกตเห็นได้ว่าถ้าเราโฟกัสตรงไหน กล้องก็จะวัดแสงส่วนนั้นให้จุดที่เราโฟกัสออกมามีรายละเอียดมากที่สุดครับ

 

มองหามุมมองใหม่ ๆ

new vision

 

จะมาพึ่งพาแต่ฮาร์ดแวร์หรือซอฟต์แวร์อย่าเดียวไม่ได้เสมอไป สุดท้ายนี้อยู่ที่มุมมองและจินตนาการของคนถือกล้องด้วยครับ ว่าจะสามารถสร้างสรรค์ออกมาได้ดีแค่ไหน ลองหามุมมอง ๆ ใหม่ ใส่จินตนาการเข้าไป รับรองว่า รูปของคุณจะต้องออกมาสวยงามแน่นอนครับ :)

ก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับเหล่าผู้ใช้งาน iPhone นะครับ หากใครมีไอเดียดี ๆ หรือ Tips ดี ๆ เกี่ยวกับการถ่ายรูปด้วยกล้อง iPhone สามารถเค้ามาพูดคุยและแบ่งปันกันได้ที่ Facebook iPhone Society  และ Twitter @iPhone_Society ได้เลยครับ ^^

 
Scroll